Phát hiện đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chứa chất gây ung thư

Đôi đũa cũng là một phần trong văn hóa ẩm thực phương Đông. Trong bữa ăn hàng ngày, chúng ta không thể thiếu đi đôi đũa để gấp thức ăn được. Tuy nhiên không ít người để ý, cũng chính vì đôi đũa trực tiếp đụng tới đồ ăn và miệng của chúng ta nên phải cực kì cẩn thận trong việc chọn dùng, không phải đũa nào cũng nên dùng.

1. Đũa dùng 1 lần

Mới đây, báo chí trong nước dẫn nguồn Taipei Times cho biết, FDA Đài Loan đã thu 250 mẫu đũa tại 170 cửa hàng lớn nhỏ buôn bán các bộ đồ ăn dùng 1 lần, phát hiện có 1 mẫu chứa chất biphenyl và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan phát hiện đũa dùng 1 lần của Việt Nam có chứa chất độc hại và yêu cầu thu hồi toàn bộ trước ngày 15/1.

Theo ông Liu Fang Ming – Giám đốc Trung Tâm phía Nam của FDA Đài Loan, đây là 2 chất tẩy trắng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Việc tiếp xúc với hai loại chất này có thể gây ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe người dùng. Đặc biệt, biphenyl có nguy cơ tiềm ẩn là phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy, phơi nhiễm với liều lượng thấp trong thời gian ngắn có thể gây trở ngại tới chức năng gan và tuyến giáp, tiếp xúc lâu dài nguy cơ dẫn đến ung thư gan và các khối u ác tính.

“Nếu cần thiết phải sử dụng đũa dùng 1 lần, mọi người nên cẩn thận xem xét và ngửi đũa trước khi dùng. Tránh dùng những chiếc đũa quá trắng hoặc có mùi chua, bởi chúng có thể chứa quá nhiều chất làm trắng” tiến sĩ Yang Chien Hui – Quan chức chuyên môn của Đài Loan khuyến cáo.

Ngoài ra, người dùng cũng nên cảnh giác với các loại đũa sau:

2. Đũa mạ inox

Đũa inox có khá nhiều ưu điểm như bền, đẹp, dễ rửa, không dẫn nhiệt,…Tuy nhiên nên tránh xa các loại đũa mạ inox bởi vì các chất mạ là kim loại nặng, nếu lẫn vào thức ăn, lâu ngày, có thể tạo nên sự tích tụ kim loại nặng trong cơ thể, dẫn đến các bệnh nguy hiểm như gan, ung thư…

3. Đũa nhựa

Đũa nhựa khi gặp nóng sẽ giải phóng ra thành phần hoá học có thể gây hại cho cơ thể người, thành phần đó từng giờ từng phút gây hại cho sức khoẻ, hơn nữa đũa nhựa rất mềm, dễ bị biến hình. Mọi người chỉ cần để ý sẽ thấy, những đôi đũa nhựa dùng ở nhà, đôi nào bị nóng quá nhựa bị chảy hết trơn, ăn nhựa chảy như vậy thì làm sao mà tốt cho được.

4. Đũa gỗ được sơn

Những đôi đũa khi được sơn một lớp để tạo họa tiết xinh đẹp nhìn sẽ rất thu hút nhưng đây là loại đũa kiến nghị mọi người không nên sử dụng. Bởi vì bên trong lớp sơn phủ chính là các kim loại nặng, chì và các dung môi hữu cơ như benzen, có thể sẽ sinh ra rất nhiều rủi ro không rõ và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thay vì vậy, bạn hãy cân nhắc dùng những loại đũa này và những điều cần ghi nhớ sau đây:

– Tránh xa các loại đũa có màu sắc trông không thật. Trước khi sử dụng lần đầu tiên, nên rửa kỹ với nước rửa bát; dùng cồn để lau sạch lớp hóa chất bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch hoặc luộc trong nước sôi.

– Nên chọn lựa loại đũa có nguồn gốc tự nhiên (tre, trúc…). Tuy nhiên, loại này khó rửa sạch, dễ bị nấm mốc, cho nên sau bữa ăn nên chú ý rửa thật sạch sẽ, bảo quản nơi khô ráo, thoáng khí.

-Thời gian sử dụng 1 đôi đũa từ khi sản xuất đến khi sử dụng là 4 tháng, vì vậy bạn nên thường xuyên thay đũa mới.

Minh Thu tổng hợp – Infonet.vn

Nguồn Vn Tinh Nhanh và Web trẻ thơ

Exit mobile version