Pate gan có xuất xứ từ nước Pháp, du nhập đến Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích. Pate có dạng nhuyễn, được chế biến từ thịt và gan động vật cùng các loại gia vị khác. Pate dù là món ăn nước ngoài nhưng cũng khá dễ chế biến. Tuy nhiên, để có thể làm món pate gan ngon lại cũng cần có công thức và bí quyết riêng để đảm bảo vị thơm ngon, lạ miệng.
Shelikes.asia sẽ mách bạn bí quyết riêng để dậy lên được hương vị thơm ngon béo ngậy.
Nguyên liệu:
- Gan heo: 300g
- Thịt lợn (nạc vai): 500g
- Bì lợn: 200g
- Mỡ tảng: 150g
- Bánh mì: 2 cái
- Sữa tươi không đường, phô mai, bơ
- 6 củ hành khô, 2 củ tỏi, 1 củ hành tây, hạt tiêu
- Nước mắm, dầu ăn
- Muối, đường, bột ngọt
- Khuôn hấp pate, máy xay, nồi hấp
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gan heo mua về rửa sạch, thái thành từng miếng vừa ăn, cho vào tô, đổ sữa tươi vào ngâm trong khoảng 20 đến 30 phút, sau đó, rửa lại bằng nước sạch, để ráo. (Phần sữa tươi đã ngâm thì đổ đi).
- Bì lợn cạo sạch, bóp muối rồi rửa sạch lại với nước. Thịt lợn thái miếng, chần qua nước sôi 5 phút rồi để ráo.
- Mỡ lợn rửa sạch, thái mỏng miếng to để lót đáy khuôn hấp pate tạo độ béo.
- Bánh mì lọc lấy phần ruột, xé vụn rồi cho vào bát, lấy 1 phần sữa tươi mới tưới lên vừa đủ, trộn đều đến khi dẻo quánh.
- Hành tây bóc vỏ, thái hạt lựu.
- Tỏi, hành khô đập dập, băm nhỏ
Bước 2: Xào gan heo
- Bắc chảo lên, cho bơ vào đun nóng để bơ tan chảy, cho tiếp hành khô, tỏi băm vào phi thơm.
- Cho gan heo vào xào rồi cho tiếp hành tây, thêm chút nước mắm và gia vị vào, nêm nếm cho vừa ăn, đảo đều cho đến khi gan chín, khô nước thì tắt bếp.
Bước 3: Xay nhuyễn
- Bì lợn cho vào luộc chín nhừ, thái miếng rồi cho vào xay nhuyễn.
- Sau đó, cho gan lợn đã xào vào xay cùng rồi múc ra tô.
- Cho thịt lợn thái miếng, bánh mì đã ngâm sữa vào máy xay, cho thêm chút nước mắm, một ít hạt tiêu, muối, bột ngọt, tỏi, hành khô còn lại vào trộn đều rồi xay nhỏ.
- Sau đó, cho tiếp hỗn hợp gan heo đã xay vào xay cùng. Tuy nhiên, không nên xay quá nhuyễn vì pate sẽ khó đông và ăn không ngon.
Bước 4: Hấp pate
- Lót những miếng mỡ lớn đã thái mỏng vào đáy của khay, xếp khít vào nhau.
- Quét một lớp mỏng dầu ăn hoặc bơ quanh khuôn để pate không bị dính, sau đó đổ hỗn hợp pate đã xay vào rồi dàn đều cho phẳng.
- Đậy kín khuôn để khi hấp tránh hơi nước rơi vào làm pate bị nhão, sau đó cho vào nồi để hấp cách thủy khoảng 50-70 phút là chín.
- Lưu ý: Không cho quá nhiều nước để khi sôi tránh trào vào khay hấp làm pate bị nhạt, loãng và không ngon. Khi sôi nước vặn nhỏ lửa liu diu.
- Sau khi hấp xong, bạn có thể nướng pate để tăng thêm hương vị tùy thích.
- Đợi pate nguội hẳn thì đổ ra khỏi khuôn, chỉ cần úp ngược khuôn xuống đĩa là được.
- Pate chín có màu đỏ đậm tự nhiên, dậy mùi thơm, vị ngọt béo ngậy.