Đổi vị cho gia đình với món bún ốc ngon ngon, lạ miệng

Bún ốc là đặc sản được ưa chuộng ở các tỉnh phía Bắc, những quán bún ốc ở Sài Gòn cũng không nhiều. Nhưng nếu bạn đã trót mê mẩn món ăn lạ miệng này thì không sao, shelikes.asia sẽ mách bạn công thức nấu món này. Khá đơn giản nhưng thành quả thì “không phải dạng vừa” đâu nhé!

Nguyên liệu (Dành cho 4 – 5 người ăn):

– 2kg ốc nhồi con vừa

– 1kg bún

– 300g cà chua chín

– 1/2 thìa cafe bột nghệ

– 1/2 lít giấm bỗng

– 1/2 kg xương lợn

– Chanh, ớt

– Tiêu, muối, đường

– 50g hành tím xắt mỏng

– Dầu ăn, nước mắm, gia vị

– Hành lá, rau thơm, rau tía tô

– Rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối, hoa chuối xắt mỏng

Công thức:

Sơ chế nguyên liệu:

– Hành, tỏi mỗi loại một củ đem bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. Một củ hành còn lại đem thái mỏng.

– Sơ chế ốc:

– Nếu có ý định nấu bún ốc, bạn nên mua ốc trước 1 – 2 ngày và ngâm ốc với nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn. Thay nước vo gạo thường xuyên vào mỗi buổi nấu cơm. Nếu không có nhiều thời gian, hãy ngâm ốc với 2 – 3 trái ớt băm nhuyễn.

– Rửa sạch ốc rồi luộc chín, lễ ruột ốc ra, bỏ hết phần phân ở ruột ốc, đem rửa sạch rồi bóp với giấm một lần cho sạch nhớt.

– Đem ruột ốc ướp với nước mắm, bột nghệ, một chút hành tỏi băm khoảng 30 phút cho thấm gia vị.

– Nước luộc ốc để im cho lặng cặn rồi lọc lấy phần nước trong nấu bún.

– Cà chua rửa sạch, bổ miếng cau theo chiều dọc thành 6 – 8 miếng.

– Ớt bỏ hạt, băm nhỏ.

– Các loại rau sống rửa sạch, để ráo, thái nhỏ vừa ăn.

– Hành lá, tía tô, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.

– Xương heo rửa sạch, chần sơ qua nước sôi.

– Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn, chiên ngập dầu để đậu vàng giòn các mặt.

Các bước nấu bún ốc:

Bước 1. Xào ớt.

– Dùng một chiếc chảo nhỏ, cho vào khoảng 5 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho ớt băm vào xào rồi múc ra chén.

Bước 2. Nấu nước dùng.

– Cho xương heo vào nồi với khoảng 2 lít nước cùng một chút muối, hạt tiêu, hành tím thái mỏng. Ninh xương với lửa nhỏ và không đậy vung, thường xuyên vớt bọt để nước dùng trong hơn. Sau khoảng 40 phút – 1 tiếng thì vớt xương ra, chỉ lấy nước.

– Dùng một chiếc nồi khác, phi thơm hành tỏi băm với chút dầu ăn rồi cho nhân ốc vào xào, đảo nhanh tay với lửa lớn để ốc thấm dầu, săn lại và thơm. Khi ốc chín, tắt bếp rồi trộn với lá tía tô xắt nhỏ. Vớt ốc ra chén để riêng, múc nước xào để riêng.

– Tiếp tục phi thơm hành tỏi với chút dầu ăn, cho cà chua vào xào chín rồi đổ nước luộc ốc, nước hầm xương và nước xào ốc vào nấu sôi, thêm chút giấm bỗng để nước dùng có vị chua dịu. Nêm nếm gia vị vừa ăn, hạ lửa liu riu giữ nóng.

– Cho đậu hũ vào nồi nước dùng.

Thành phẩm “ra lò”:

– Trụng bún qua nước sôi rồi cho vào tô với lượng vừa ăn, cho nhân ốc lên trên, rắc thành lá, rau thơm rồi chan nước dùng nóng. Múc thêm vài miếng đậu hũ, cà chua cho đẹp mắt. Ăn kèm với ớt xào và các loại rau sống, chanh, ớt tươi.

Chúc các bạn thành công!

 

Exit mobile version