Những quán há cảo ‘ngon bá cháy’ ‘gây thương nhớ’ tại Sài Gòn

Có lẽ không nơi nào trên thế giới lại có nhiều kiểu thưởng thức các món Dim sum độc đáo như ở vỉa hè Sài Gòn. Không hấp trong xửng riêng lẻ như thường thấy ở các trà quán hay nhà hàng truyền thống, há cảo – xíu mại hay thậm chí là bánh xếp, bánh hẹ… được hấp chung trong một cái nồi to. Kích cỡ được thu nhỏ phần nào để có thể bán được nhiều hơn chứ không chỉ là 2 hay 4 viên như thường thấy.

Đặc biệt nhất là hỗn hợp nước chấm pha sẵn từ giấm và nước tương, cũng như các món ăn kèm bao gồm rau răm và hành phi. Sự kết hợp thú vị này khiến cho hình thái của món ăn khác xa so với nguyên bản, nhưng cũng ngon và hấp dẫn không kém.

Há cảo xíu mại Vạn Kiếp

Mở cửa từ khoảng 16h, quán há cảo nhỏ nằm ngay góc đường Phan Xích Long – Vạn Kiếp (Q.Phú Nhuận) luôn có khách ra vào thường xuyên. Há cảo xíu mại ở đây khá đa dạng với khoảng 6 loại nhân khác nhau từ bắp, hẹ, xíu mại… đến nhân tôm thịt và há cảo chiên. Không chỉ ngon, giá cả bình dân với khoảng 3.000/viên của quán cũng là một trong những điểm thu hút thực khách.

Processed with VSCO with a6 preset

Vì thế, nếu là lần đầu tiên ghé đến, bạn nên gọi một đĩa thập cẩm để thưởng thức hết thảy các hương vị và chọn ra hương vị yêu thích cho lần ghé đến sau. Các loại há cảo hấp được đặt chung trong khay hấp lớn trông rất hấp dẫn. Cũng giống như hầu hết các tiệm há cảo khác, há cảo ở đây được dọn kèm rau răm, hành phi và nước tương pha giấm chua thanh.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 159 Vạn Kiếp, 3, Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
Mở cửa: 16:00-22:00
Giá trung bình: 3,000 – 20 ,000 VNĐ

Há cảo Cô Giang – Đề Thám

Nhắc đến há cảo không thể bỏ qua quán há cảo góc ngã tư Cô Giang – Đề Thám, Q.1, bởi đây được xem là một trong những địa điểm nổi danh nhất của món này tại Sài Gòn. Từ lúc mở cửa (khoảng16h) đến tối, quán lúc nào cũng đông khách ghé.

Ở đây có bán đủ thứ từ há cảo, xíu mại, bánh hẹ hay bánh bao nhân xá xíu, cadé, xôi lá sen… theo khẩu vị Quảng Đông. Há cảo, xíu mại hay bánh hẹ được hấp trong những xửng lớn nghi ngút khói, nên trông rất hấp dẫn khi chấm với với hỗn hợp nước tương pha giấm đỏ.

Há cảo, xíu mại hay bánh hẹ được hấp trong những xửng lớn nghi ngút khói. Món này ăn ngon nhất là khi chấm với với hỗn hợp nước tương và giấm đỏ. Bánh bao cadé và xá xíu cũng rất ngon. Nhưng bất ngờ lớn nhất có lẽ là món xôi lá sen. Được gói khéo léo trong chiếc lá sen nhỏ với hương thơm đặc trưng, ẩn sau lớp vỏ nếp rất mịn là phần nhân hấp dẫn gồm trứng muối, thịt, nấm… Món món nên thử qua nếu bạn ít có dịp vào Chợ Lớn.

Một nét lạ giữa nên khám phá ở khu trung tâm Sài Gòn. Món ăn ngon, giá cả vừa phải… và cũng rất ít khi thấy người Sài Gòn phải xếp hàng để thưởng thức một món ngon nào đó.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 57 Đề Thám, P. Cô Giang, Q.1, TP.HCM
Mở cửa: 15:30-22:30
Giá trung bình: 5,000- 20,000 VNĐ

Há cảo xíu mại Bùi Hữu Nghĩa

Ngoài những viên há cảo thơm ngon, há cảo xíu mại Bùi Hữu Nghĩa (Q.5) còn đặc biệt nhờ món nước chấm với xốt xí muội lạ miệng. Khi ăn bạn sẽ thích thú cảm nhận được hương vị hòa quyện của phần nhân tôm thơm giòn sừn sựt, thịt băm beo béo quyện với nước chấm tinh tế.

Bên cạnh nước tương, giấm đỏ, sa tế như những nơi khác, vị chua ngọt đặc trưng của xốt xí muội, thêm một chút cay nhẹ của ớt sa tế như làm cho viên xíu mại như ngon hơn bội phần. Quán mở cửa từ chiều đến tối. Ngoài há cảo còn có xíu mại, bánh xếp, bánh hẹ với giá bình dân.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 167 Bùi Hữu Nghĩa, P. 7, Quận 5, TP.HCM
Mở cửa: 16:00 – 22:00
Giá trung bình: 10,000 – 20,000 VNĐ

Há cảo Vĩnh Viễn

Ở cái quán nhỏ góc ngã ba Ngô Quyền – Vĩnh Viễn (quận 10) này, dĩa há cảo – xíu mại dọn ra xăm xấp nước chấm, phủ lên trên một chút hành phi cùng dĩa rau răm ăn kèm… đúng với “phong cách Sài Gòn”. Phần nhân khá phong bao gồm tôm thịt, tôm cải hay tôm hẹ. Vị ngọt thanh cùng một chút chua của nước chấm được chan đều khiến cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Lớp vỏ bánh được cán mỏng, thơm dai gói gọn cả lớp nhân thịt bên trong. Ngoài há cảo, quán còn bán các món ăn vặt hấp dẫn khác như bánh hẹ, bánh xếp, cháo các loại, nui xào bò, nui xào trứng, súp… Nhưng ngon nhất nơi đây là há cảo và xíu mại. Quán mở từ trưa đến khoảng 22h.

Tuy viên há cảo không “no đủ” như các nhà hàng lớn, tức là lớp vỏ bột dày hơn mà nhân lại không nhiều tôm, nhưng chắc cũng đủ ngon để bạn có thể kêu thêm 1, 2 dĩa cho thỏa cơn thèm.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 500 Vĩnh Viễn, Phường 5, Quận 10, Hồ Chí Minh
Mở cửa: 13:00-23:00
Giá trung bình: 20,000 VNĐ
Điện thoại: 028 3857 7227

Há cảo Hàn Hải Nguyên

Nằm trong quận 11, chủ quán là người Hoa nên quán há cảo Mỹ Hưng ở đường Hàn Hải Nguyên được chế biến đúng kiểu Hoa. Một đĩa há cảo thập cẩm của quán có giá khoảng 25.000đồng, đủ để một người ăn no.

Một trong những điểm đặc biệt của quán chính là nước chấm được pha chế rất đặc trưng, sền sệt, chua ngọt hài hòa. Khi ăn ngoài rau răm, hành phi còn có thêm đu đủ ngâm chua ăn kèm. Bên cạnh há cảo tôm thịt và xíu mại, các món khác của quán như sủi cảo, bánh xếp, súp cua cũng khá ngon.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 284 Hàn Hải Nguyên, P.10, Q.11, TP.HCM
Mở cửa: 16:00 – 23:00
Giá trung bình: 25,000 VNĐ

 

 

 

 

 

 

 

 

Exit mobile version