Đặc sản Hội An rất phong phú và đa dạng, đã nổi danh cả ba miền với nhiều món ngon như cao lầu, bánh mì Phượng hay đĩa cơm gà vàng óng ả.
Cao lầu
Người dân Quảng Nam từ xưa có câu ca dao: “Ai qua phố cổ Hội An/Ghé thăm Phúc Kiến mà ăn cao lầu”. Cao lầu là món ăn đặc sản của người dân phố Hội. Tô cao lầu đầy đặn, bề ngoài khá giống mì Quảng nhưng hương vị lại hoàn toàn khác. Mỗi quán ăn ở đây đều có những bí quyết làm nước dùng riêng để giữ chân khách.
Cơm gà
“Chưa ăn cơm gà, chưa tới Hội An” dường như đã trở thành câu nói quen thuộc của du khách nếu có dịp đến đây. Bạn sẽ chẳng ngạc nhiên khi đi dọc con phố Phan Chu Trinh nhỏ bé giữa lòng phố Hội, hàng chục quán cơm gà nằm san sát nhau tấp nập thực khách. Mỗi nhà hàng sẽ mang đến cho bạn một hương vị khác nhau, từ cách nấu cơm, luộc thịt đến rau củ hay nước chấm đi kèm.
Cơm gà phố cổ là sự kết hợp tròn vị của những hạt cơm vừa chín tới, nước luộc gà béo ngậy và phần thịt gà luộc trộn với ít hành tây, tiêu. muối. Rau ăn kèm món này là rau răm có thuộc tính nóng để dung hòa.
Bánh bèo
Bánh bèo có thể nói là món ăn đặc sản ở miền trung nên dù bạn tới du lịch Đà Nẵng, Huế hay Hội An thì đều được thưởng thức món bánh bèo này.
Bánh bèo thường được đựng vào những chén nhỏ, khi có khách muốn ăn thì chủ quán sẽ múc thêm nhân gồm tôm, thịt heo kèm với một số gia vị khác lên chén bánh bèo đó. Thường mỗi bàn sẽ có thêm nước mắm và ớt để tùy theo sở thích từng người mà nêm nếm thêm theo ý của họ.
Theo nhận xét của những bạn trẻ thường xuyên ăn bánh bèo thì món ăn ngon rẻ ở Hội An này có bột đặc hơn so với bánh bèo Huế và nhân cũng có chút khác biệt so với bánh bèo Huế. Nếu bạn thắc mắc không biết bánh bèo ở Hội An khác gì bánh bèo ở Đà Nẵng hay Huế thì hãy tới quán bà Bảy trên đường Hoàng Văn Thụ để thử xem sao nha. Quán này là quán vỉa hè nên bảng hiệu cũng không rõ nét lắm, bạn chú ý quan sát chỗ nào có gánh hàng rong mà đề tên Bà Bảy thì vào.
Bánh đập – hến xào
Bánh đập là một loại bánh đã rất quen thuộc với người dân vùng Quảng Nam và được coi như là một loại đặc sản Hội An độc đáo. Bánh đập hay còn gọi là bánh chập, thực chất là một miếng bánh ướt được đặt giữa hai miếng bánh tráng nướng mỏng. Khi ăn, du khách không chỉ cảm nhận được vị giòn tan của miếng bánh tráng nước, mà còn cảm nhận được cái vị ngọt bùi của miếng bánh ướt. Thông thường, bánh đập sẽ được ăn cùng với hến xào để tăng thêm vị béo ngậy cuốn hút.
Địa chỉ ăn bánh đập ngon ở Hội An là tại quán Bà Già nổi tiếng ở thôn 1 xã Cẩm Nam, quán ở gần cầu Cẩm Nam, sau khi đi qua khúc cua và đi tiếp tầm 200m sẽ nhìn thấy biển hiệu của quán.
Hoành thánh
Đến Hội An, bạn không nên bỏ qua hoành thánh, món ăn được lòng rất nhiều du khách tại đây. Viên hoành thánh có lớp vỏ được làm từ bột mì, phần nhân bao gồm các nguyên liệu thịt heo, tôm, mộc nhĩ, hành lá… thái nhuyễn.
Bạn có thể lựa chọn thưởng thức hoành thánh nước (có thể ăn cùng với mì) hoặc hoành thánh chiên. Mỗi cách chế biến đều mang đến hương vị thơm ngon riêng.