Nguyên liệu:
- Nguyên liệu làm phần bì thịt: Thịt nạc mông: 500g + bì: 300g + nước mắm, tỏi, đường, ớt, hạt nêm, hạt tiêu.
- Phần thính: Gạo nếp: ½ bát con
- Pha nước nắm: Nước mắm + giấm, chanh, đường + nước lọc
- Rau xà lách + cà rốt + dưa leo + rau thơm
- Hành phi + lạc rang
Cách làm:
Bước 1: Bì lợn sau khi mua về các bạn sơ chế sạch sẽ, cho bì vào xoong đổ nước luộc khoảng 5-10 phút. (Tùy chỉnh theo miếng bì to hay nhỏ mà các bạn hãy căn chỉnh thời gian luộc cho phù hợp).
– Khi bì chín vớt ra ngoài, cho vào âu nước lạnh để bì được dai ngon, lưu ý không được đun bì quá lâu vì bi sẽ không dai. Khi bì nguội lấy dao sắc thái sợi mỏng.
Bước 2: Bước tiếp theo của hướng dẫn cách nấu bún bì ngon, rửa sạch thịt mông sau đó cắt miếng thịt làm đôi. Sau đó ướp thịt với nước mắm, tỏi băm, đường, muối, hạt tiêu, hạt nêm có thể cho thêm chút ớt. Tiến hành ướp thịt với gia vị khoảng 3-4 tiếng cho ngấm đều gia vị.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Sau đó cho thịt và nước sốt thịt vào đun vàng đều hai mặt. (Kiểm tra nếu thấy nước sốt cạn nước các bạn đổ nước lạnh và tiếp tục đun cho tới khi thịt chín). Đợi khi thịt nguội các bạn xé sợi hoặc cắt sợi nhỏ.
Bước 4: Tiến hành làm phần thính gạo: Gạo nếp sau khi đãi sạch, các bạn cho vào chảo rang vàng có mùi thơm thì cho gạo vào máy xay mịn.
Bước 5: Trộn đều thính, bì và thịt ram cho ngấm đều gia vị.
Bước 6: Sơ chế nguyên liệu ăn kèm: Rau xà lách, rau thơm ăn kèm rửa sạch và để ráo nước. Cà rốt nạo vỏ và thái sợi. Cho cà rốt và đường, muối, giấm vào bát to trộn đều để khoảng 15 phút cho ngấm đều gia vị, sau đó vắt ráo nước để riêng ra đĩa. Dưa leo rửa sạch, bổ đôi và thái sợi mỏng.
Bước 7: Pha nước mắm: Cho nước lọc, đường hòa tan rồi cho thêm ớt, giấm và nêm nếm cho vừa vị ăn.
Thưởng thức món bún bì: Xếp rau xà lách và bát to, cho thêm bún và múc bì trộn, cà rốt, dưa leo cuối cùng rắc lạc rang, hành phi rồi chan nước mắm lên trên trộn đều.
Discussion about this post