Ẩm thực ngày Tết luôn là một nét văn hoá đa dạng, phong phú và mang đậm dấu ấn của người Việt. Do đặc điểm khí hậu, khẩu vị khác nhau của ba miền Bắc – Trung – Nam mà phong tục ẩm thực của từng vùng cũng có những “dấu ấn” riêng.
Bên cạnh trái dưa hấu đỏ, mâm trái cây ngũ quả thì mỗi vùng miền lại có những đặc sản, những món ăn truyền thống mang phong vị rất riêng của mình. Cùng shelikes.asia khám phá những nét đặc trưng của mâm cỗ Tết 3 miền trên đất nước Việt Nam nhé!
Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc
Mâm cỗ miền Bắc trong những ngày Tết ngoài những món ăn chung và truyền thống của cả nước ra còn có những món ăn đặc trưng như: Chè kho, thịt bò kho quế, canh măng lưỡi lợn… Cụ thể sẽ có những món:
– Bánh chưng – Gà luộc – Chè kho – Canh miến nấu măng – Thịt bò kho quế – Giò lụa, giò thủ – Canh măng lưỡi lợn – Nem rán – Rau nộm – Dưa hành – Xôi gấc – Thịt đông
2. Mâm cỗ Tết miền Nam
Miền Nam có mâm cỗ Tết gồm những món đặc trưng như: Canh khổ qua, bánh tráng cuốn, củ kiệu tôm khô… Chi tiết sẽ có các món như:
– Canh khổ qua – Gỏi cuốn – Bánh tráng cuốn – Xôi vò – Củ kiệu tôm khô – Chả giò – Bánh tét – Bánh gai – Thịt kho nước dừa – Củ cải ngâm chua ngọt
3. Mâm cỗ tết miền Trung
Mâm cỗ miền Trung có sự khác biệt hơn so với miền Bắc và miền Nam là có nhiều món cay hơn.
– Tôm chua – Bánh tét – Nem chua – Bò kho mật mía – Dưa món – Bánh tổ – Thịt lợn ngâm mắm – Dưa củ kiệu – Giò bò tiêu sọ – Nem chua.
Discussion about this post