Nguyên liệu:
Hến tươi: 2kg
Lạc: 150g
Gạo tẻ dẻo ngon: 400g
Da heo phồng: 50g
Dọc mùng: 200g
Khế chua vừa: 2 quả
Hành khô, gừng, chanh tươi, ớt chưng, mắm ruốc, gia vị, hạt nêm, dầu ăn
Rau sống: lõi cây chuối non thái mỏng, hoa chuối, rau muống chẻ, giá sống, rau xà lách, rau thơm tùy thích
Cách nấu cơm hến
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu
– Gạo tẻ vo sạch đổ vào nồi nấu thành cơm rồi lấy ra để nguội.
– Lạc cho vào chảo rang với chút dầu ăn cho vàng thơm.
– Khế rửa sạch cắt bỏ riềm thái lát mỏng.
– Da heo cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo dầu nóng vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.
– Các loại rau thơm nhặt rửa thật sạch để ráo nước.
– Hành khô, gừng bỏ vỏ thái lát mỏng.
– Dọc mùng tước bỏ xơ, rửa sạch, thái lát rồi bóp với muối hạt sau đó vắt khô, tiếp đến cho mùng trần chín qua nước sôi cho dọc và vớt ra vắt ráo nước.
Bước 2: Chế biến hến
– Hến ngâm rửa sạch, cho vào nồi thêm 1 thìa cà phê muối hạt luộc chín, tắt bếp.
– Chắt nước luộc hến ra âu to để lắng.
– Nhặt thịt hến làm sạch, cho vào bát ướp với 1 thìa canh nước mắm.
– Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào phi thơm hành khô thì cho thịt hến vào xào săn, xúc để riêng.
– Nước luộc hến lọc bỏ hết cặn cho lên bếp đun sôi, nêm 1 thìa canh mắm ruốc, hạt nêm cho vừa ăn rồi thả gừng cắt lát vào làm nước dùng nóng.
Bước 3: Trình bày
– Xới cơm trắng ra bát cho tơi, xếp lên trên các loại rau sống rau thơm, da heo chiên phồng và cho hến xào lên trên rồi chan nước dùng hến, rắc thêm vài hạt lạc rang, có thể thưởng thức cùng chút chanh và ớt tùy thích.
Discussion about this post